Các diện định cư Australia phổ biến và quyền lợi có được

Các diện định cư Australia phổ biến và quyền lợi có được

Người Việt có thể chọn định cư tại Australia (Úc) theo hình thức bảo lãnh, đầu tư hoặc người có nghề nghiệp.

Với chính sách an sinh xã hội tốt, an ninh đảm bảo, kinh tế và chính trị ổn định, Australia là một trong quốc gia đáng sống nhất hiện nay. Bên cạnh đó, quốc gia này còn sở hữu chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới, cùng thiên nhiên, khí hậu và môi trường sống trong lành. Không ít người quyết định chọn đây là nơi an cư lạc nghiệp cho cả gia đình trong tương lai.

Mới đây, Chính phủ Úc đã đưa ra quyết định loại bỏ Perth và Gold Coast ra khỏi danh sách “thành phố lớn”. Mặc dù không phải “thành phố lớn” nhưng Perth vẫn luôn nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Dân số của Perth và Gold Coast cũng không nhiều như Sydney và Melbourne. Nhưng nền kinh tế Perth phát triển sôi nổi và đa dạng không kém. Thậm chí, luật định cư Úc mới còn đưa ra chính sách ưu tiên cho khu vực thưa dân nhiều hơn.

 

Australia luôn thu hút nhiều người muốn định cư
Australia luôn thu hút nhiều người muốn định cư

Sự kiện bang Nam Úc mở cửa với chính sách định cư tại Úc mới cũng vô cùng hấp dẫn, điển hình là thành phố Adelaide – top 5 thành phố lớn của nước Úc. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chất lượng giáo dục, an sinh xã hội ở đây cực kì tốt. Nhưng mức chi phí sinh hoạt chỉ bằng 70% so với Sydney, Melbourne và Perth. Đặc biệt, sinh viên ở Adelaide sẽ có những quyền ưu tiên nhất định khi xin visa thường trú diện tay nghề (visa 190 Úc), visa tạm trú diện tay nghề (visa 489 Úc) và visa tốt nghiệp (visa 485).

Hiện nước này đưa ra nhiều diện định cư khác nhau để phù hợp hơn với người nước ngoài có mong muốn đến đây sinh sống và làm việc.

Để được định cư tại Australia cần sở hữu Thường trú nhân Australia – Permanent Resident (gọi tắt là PR). Việc có PR đồng nghĩa hoàn tất 99% quá trình di trú. Người định cư sẽ đầy đủ mọi quyền lợi của một công dân bản địa như được hưởng Medicare (chế độ bảo hiểm y tế của chính phủ), miễn giảm học phí cho con cái hay nhận ưu đãi khi mua nhà…Hãy cùng điểm qua 4 diện định cư Australia phổ biến nhất hiện nay.

Gia đình bảo lãnh (Family sponsor)

Đây là diện dành cho những người có mong muốn đoàn tụ với người thân, gia đình đang sinh sống tại Australia như cha mẹ, con cái, họ hàng hay những người kết hôn với công dân tại đây. Diện định cư này ít tốn kém nhất vì có thể tự chuẩn bị hồ sơ mà không cần sự hỗ trợ của các công ty di trú bên ngoài.

Tuy nhiên, diện này lại mất khá nhiều thời gian để có được PR. Người bảo lãnh sẽ phải chứng minh mối quan hệ với người được bảo lãnh và tài chính đủ để bảo lãnh một người nước ngoài sang sinh sống. Có những trường hợp chính phú Australia cần xác nhận thật kỹ càng mối quan hệ giữa người bảo lãnh và được bảo lãnh nên có khi kéo lên tận 5,6 năm.

Kỹ năng độc lập (Independent Skilled)

Kỹ năng độc lập còn được biết đến với tên gọi là diện cộng điểm vì bạn sẽ cộng tất cả các điểm từ bằng cấp (tốt nghiệp các trường tại Australia là lợi thế), kinh nghiệm, chứng chỉ tiếng anh IELTS, tuổi… để đạt số điểm sàng mà Chính phủ đưa ra. Khi đạt đủ hoặc trên mức điểm quy định, đối tượng sẽ bắt đầu nộp thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) định cư ở lại với chính quyền bang và chờ đến khi được chọn thì khả năng có PR là rất cao.

Diện định cư có tỷ lệ chọi rất cao, phù hợp hơn với những người du học tại đây và có điểm thi IELTS ít nhất là 8.0 trở lên. Thời gian có PR khó tính chính xác vì phụ thuộc vào thời gian học tập của đối tượng tại Australia và chủ yếu là sau khi kết thúc khóa học, ngành học đó còn nằm trong danh sách các nghề được bảo lãnh hay không.

Kangaroo: Loài vật biểu trưng của Australia
Kangaroo: Loài vật biểu trưng của Australia

Có thể bạn quan tâm:

Đầu tư (Investment)

Định cư theo diện đầu tư của Australia khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh bằng cách đóng góp kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh, sự đa dạng văn hóa cũng như nguồn vốn. Đầu tư vào một doanh nghiệp đang vận hành, đầu tư vào trái phiếu chính phủ, đầu tư cho một dự án khởi nghiệp… là những hình thức có thể định cư.

Sau khi thỏa mãn các điều kiện trong hoạt động kinh doanh và đầu tư như lợi nhuận, mức tăng trưởng hằng năm…, cá nhân có thể nộp đơn xin cấp PR. Song thời gian để có được PR phụ thuộc khá nhiều vào khả năng kinh doanh và vận hành doanh nghiệp để thỏa yêu cầu của chính phủ.

Ngoài ra, chi phí đầu tư phải có tối thiểu là 800.000 AUD (Tương đương khoảng 14 tỷ Vnd), trong đó, vốn ban đầu là 200.000 AUD và các khoản còn lại sẽ dùng cho việc duy trì doanh nghiệp trong ít nhất là 4 năm sau đó.

Công ty bảo lãnh (Company Sponsor)

Chương trình dịnh cư Australia diện công ty bảo lãnh được đưa ra nhằm thu hút những người lao động nước ngoài có tay nghề cao. Ở Việt Nam, diện này còn khá mới mẻ.  Doanh nghiệp sở hữu mạng lưới các đối tác uy tín để tạo cho bạn một việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn trong các công ty hàng đầu tại Australia.

Với diện này, đối tượng sẽ sinh sống và làm việc tại bất kỳ vùng bang nào của Australia, từ các thành phố lớn sầm uất như Melbourne, Sydney, Brisbane, đến các vùng ngoại ô như Adelaide, Perth, Goal Coast…

Nhà hát Opera: biểu tượng cho nét đẹp tinh thần và văn hóa của người Australia
Nhà hát Opera: biểu tượng cho nét đẹp tinh thần và văn hóa của người Australia

Quyền lợi trong chính sách định cư tại Úc 2021

Quyền thường trú tại Úc

Chính sách định cư tại Úc mới đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù. Song, những lợi ích trong chính sách này lại vô cùng hấp dẫn:

 • Bạn sở hữu hộ chiếu của Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới.
 • Nếu là một thường trú nhân Úc, bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.
 • Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, bạn có khả năng đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.

Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Medicare được thành lập năm 1984. Đây là một dịch vụ y tế quốc gia của nước Úc dưới sự quản lý của Ủy ban Bảo hiểm Y tế. Đây cũng được xem như một phúc lợi lớn trong chính sách định cư tại Úc.

 • Tất cả các thường trú nhân Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.
 • Thường trú nhân nghỉ hưu không được nhận trợ cấp. Nhưng nếu có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare.
 • Medicare có thể hỗ trợ lên đến 75% chi phí điều trị tư nhân. Các công ty bảo hiểm tư chỉ cần thanh toán 25% chi phí còn lại.

Quyền mua bán bất động sản tại Úc

Theo chính sách định cư tại Úc, khi bạn trở thành thường trú nhân Úc, bạn sẽ có các quyền lợi:

 • Được nhận các khoản ưu đãi về thuế ở lần đầu tiên mua bất động sản tại Úc.
 • Cho phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
 • Nhận được một số khuyến khích tài chính của Chính phủ Úc khi mua bất động sản.
 • Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản ở Úc tăng trưởng đều. Đây được coi là một lợi thế đối với những ai muốn đầu tư lĩnh vực này ở Úc lâu dài.

Chính sách giảm học phí

Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn và gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Trả học phí thấp hơn sinh viên quốc tế.
 • Có cơ hội xin hỗ trợ khoảng 60% học phí từ Chính phủ Úc (Chương trình CSP).
 • Không giới hạn về số lượng bằng cấp.
 • Được hỗ trợ về học phí mầm non từ Trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Bạn có thể mượn tiền từ HELP (chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang) để trả học phí. Ngoài ra, bạn không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của bạn đủ cao.

Không bị hạn chế về số giờ làm việc

Trong chính sách định cư tại Úc, khi trở thành thường trú nhân bạn sẽ:

 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc.
 • Nộp đơn xin làm tại các công việc chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.

Lợi thế trong chính sách định cư tại Úc khi nhập tịch Úc

 • Học tập, sinh sống và làm việc ở Úc.
 • Không bị giới hạn về thời gian cư trú Úc như thường trú nhân.
 • Được quyền tham gia bầu cử.
 • Hưởng đầy đủ các phúc lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội.
 • Bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí nhập tịch Úc cho con.
5/5 - (1 bình chọn)